Tổng hợp các loại đồ bảo hộ cần trang bị cho người lao động

17/May/2024

An toàn lao động là tiêu chí hàng đầu trong mọi môi trường làm việc. Người lao động được đảm bảo an toàn mới có thể làm việc năng suất cao. Trong bài viết này, Tràng An 168 sẽ giới thiệu cho bạn 8 loại dụng cụ bảo hộ lao động cần phải trang bị cho người lao động.

do bao ho lao dong

1. Quần áo bảo hộ

Quần áo bảo hộ luôn là yêu cầu số một trong mọi công trường, nhà xưởng... Bộ quần áo được thiết kế với chất liệu, kiểu dáng, màu sắc phù hợp với từng đối tượng trong từng ngành nghề khác nhau giúp đơn vị quản lý dễ dàng kiểm soát nhân sự. Đồng thời, còn đảm bảo mang lại sự thoải mái và an toàn cho người lao động khi làm việc. Quần áo bảo hộ trong nhà xưởng có chức năng chính là giữ vệ sinh, bảo vệ người mặc khỏi bụi bẩn và hóa chất trong quá trình làm việc.

2. Giày bảo hộ

Giày bảo hộ dùng trong nhiều môi trường làm việc với nhiều chức năng khác nhau. Nếu là nhà máy sửa chữa ô tô, máy móc, giày phải đảm bảo độ cứng, chắc chắn, thoải mái, bảo vệ người mang khỏi những va đập mạnh. Nếu là nhà máy chế biến thực phẩm, giày bảo hộ giúp giữ môi trường vô trùng, hạn chế ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

3. Mũ bảo hộ

Mũ bảo hộ có nhiệm vụ chính là bảo vệ phần đầu của chúng ta. Ngoài ra, nón còn giúp tóc nằm ở vị trí cố định, tránh gây vướng víu khi làm việc. Tùy vào môi trường lao động mà mũ bảo hộ có kiểu dáng và chất liệu khác nhau như nón nhựa, nón vải, v.v.

4. Găng tay bảo hộ

Có rất nhiều loại găng tay bảo hộ như chống cắt, chống nước, chống nhiệt, chống dầu, chống acid, găng tay vô trùng.... Đặc điểm chung của găng tay bảo hộ là bảo vệ bàn tay người lao động khỏi những va đập và hóa chất khi làm việc, hoặc nhằm mục đích đảm bảo vệ sinh.

5. Khẩu trang

Nếu làm việc trong môi trường đòi hỏi vô trùng hoặc có nhiều hóa chất, bụi bẩn, khẩu trang chính là vật bất ly thân của người lao động. Có khẩu trang bảo hộ, những nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến hô hấp sẽ giảm đáng kể.

6. Mặt nạ bảo hộ

Trong trường hợp môi trường ô nhiễm nặng hoặc khi hàn có kim loại bắn ra, phải trang bị mặt nạ bảo hộ. Bạn nhớ chọn loại vừa vặn với mặt và đầu, thoải mái khi đeo để dễ dàng thao tác trong khi làm việc.

7. Kính bảo hộ

Kính bảo hộ giúp bảo vệ đôi mắt của bạn. Nếu thường xuyên làm việc trong môi trường có nguồn sáng lớn, ảnh hưởng đến mắt thì bắt buộc phải có kính bảo hộ. Ngoài ra, trong một số ngành đòi hỏi tiêu chuẩn cao như sản xuất linh kiện điện tử, thực phẩm, kính bảo hộ cũng được dùng để bảo vệ người lao động cũng như sản phẩm.

8. Bịt tai chống ồn

Bịt tai chống ồn là dụng cụ bảo hộ lao động ít khi được sử dụng nhất. Chỉ trong những nhà máy có tiếng ồn lớn, ảnh hưởng đến thính lực của người lao động nếu tiếp xúc trong thời gian dài mới cần trang bị.

Bạn nên chú ý chọn mua những sản phẩm bảo hộ lao động phù hợp với ngành nghề sản xuất của mình để bảo vệ sức khỏe người lao động và giúp nâng cao năng suất làm việc. Sự chuyên nghiệp của một doanh nghiệp không chỉ thể hiện qua sản phẩm họ cung cấp mà còn trong khâu sản xuất.

Việc trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ lao động không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của người lao động mà còn tạo ra một môi trường làm việc an toàn, từ đó nâng cao hiệu quả và chất lượng công việc. Đừng bao giờ coi nhẹ tầm quan trọng của an toàn lao động, bởi vì một môi trường làm việc an toàn là nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.